• "Chúng tôi không cố để trở thành ai đó, thật tuyệt khi là chính mình."

  THORSTEN HEINS

 • Ấn tượng

  “Việt Nam không phải nước đang phát triển, đã phát triển hay chậm phát triển; mà là khó phát triển.”.

  Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an bình về “hiện tượng Đinh La Thăng” trên tuanvietnam.net

  More > > >

 • Chuyên mục

 • Bài viết mới

 • Advertisements

Khỉ trong rừng thiên nhiên Tòa thánh: Vui mà… sợ

Trong nội ô Tòa thánh Cao đài Tây Ninh hiện có một khu rừng thiên nhiên được gìn giữ đã hàng  trăm năm. Trong khu rừng này có rất nhiều cây cổ thụ có giá trị như Sao, Dầu, Cẩm lai, Căm xe, Chò v.v… Tuy nhiên, những loài động vật quý hiếm thì không còn nữa. Gần 10 năm nay được sự cho phép của chính quyền địa phương, Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh đã tổ chức thả khỉ vào rừng thiên nhiên. Nhờ vậy, từ đó đến nay, khu rừng này trở nên có “sức sống” hơn.

Sự có mặt của các chú khỉ đã góp phần tạo cho khu rừng giữa phố thị này trở sinh động hẳn lên. Lũ khỉ sinh sôi khá nhanh. Từ năm mười con ban đầu, đến nay đàn khỉ đã gia tăng số lượng lên gần cả trăm con. Hằng ngày, vào buổi sáng và chiều, những chú khỉ lớn nhỏ thường xuất hiện hàng rào vườn thiên nhiên để đùa giỡn với du khách và kiếm thức ăn. Không chỉ có du khách thích thú, nhiều người dân địa phương cũng có cảm tình với chúng. Buổi sáng, buổi chiều, nhiều ông bố bà mẹ thường đưa con cháu đến vườn thiên nhiên để bọn nhỏ ngắm xem đàn khỉ. Các chú khỉ cũng tỏ ra thân thiện với con người. Chúng thường biểu diễn những động tác leo trèo, bẻ nhánh cây, khẩy tai, la hét… như có vẻ đáp lại tình tri ân của mình đối với khách… Ông Thạnh, ngụ xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu kể: “Buổi chiều tôi thường chở cháu nội ra đây chơi. Cháu cũng thích lũ khỉ nên bao giờ cũng đem theo chôm chôm, chuối cho chúng ăn”.

Tuy nhiên, bên cạnh những thú vui mà lũ khỉ mang lại, những đệ tử của Tôn Ngộ Không này vẫn tiềm ẩn nhiều nỗi lo. Chẳng hạn như có những chú khỉ quá dạn, thường xuyên leo qua hàng rào, ra ngoài khu rừng để giật thức ăn của khách. Thậm chí có khi chúng còn cắn, gây thương tích cho du khách.

Từ thực trạng này cho thấy ngành chức năng cần có phải có kế hoạch nuôi dưỡng và quản lý đàn khỉ như tạo nguồn thức ăn, nước uống đầy đủ cho chúng để chúng có thể phát triển bầy đàn mà không phải đói, khát đến nỗi tấn công du khách.

Phan Hiếu Tâm

Báo chí K31B Tây Ninh

Khỉ trong rừng thiên nhiên Tòa thánh: Vui mà… sợ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: