• "Chúng tôi không cố để trở thành ai đó, thật tuyệt khi là chính mình."

  THORSTEN HEINS

 • Ấn tượng

  “Việt Nam không phải nước đang phát triển, đã phát triển hay chậm phát triển; mà là khó phát triển.”.

  Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an bình về “hiện tượng Đinh La Thăng” trên tuanvietnam.net

  More > > >

 • Chuyên mục

 • Bài viết mới

 • Advertisements

Thăng trầm nghề chụp ảnh ở Tòa Thánh Tây Ninh

 

Thăng trầm nghề chụp ảnh (Ảnh minh hoạ)

Tại khu vực Toà Thánh, dù nắng hay mưa, khi đến đây, mọi người luôn nhìn thấy một nhóm người trên tay cầm máy ảnh chuyên nghiệp. Cứ có đoàn khách tham quan Toà Thánh họ lại đến hỏi, với hy vọng được du khách yêu cầu chụp hình lưu niệm. Dù mỗi ngày số tiền họ kiếm được chẳng bao nhiêu…

Thời hoàng kim

Hầu hết những người chụp ảnh nơi đây đều gắn liền với nghề từ ngày đất nước mới giải phóng. Nghề của họ đã qua biết bao thăng trầm theo sự thay đổi của đất nước: từ ngày còn mô hình kinh tế hợp tác xã mới thành lập, rồi chuyển sang hình thức Quốc doanh… Những năm 1980 đó hình ảnh chỉ được ghi lại bằng hai màu trắng – đen, nhưng nó lại là thời vàng son của những người thợ chụp hình nơi đây.

Với mọi người đó là thời kỳ rực rỡ nhất, huy hoaøng nhất mà họ không thể nào quên. Những ai làm thợ ở đây cất nhà mua xe được là nhờ vào thời gian này. Chỉ cần một mùa tết, họ có thể kiếm được dăm ba chỉ vàng là chuyện rất dễ dàng.

Ngày đó, người chụp hình còn rất ít. Chú Nguyễn Văn Mạnh – Đội trưởng Đội nhiếp ảnh cho biết: Những năm đất nước mới giải phóng, nghề chụp ảnh, photo, sửa điện tử được quản lý rất chặt. Phải có giấy phép mới được làm. “Ngày trước, người ta cầm sẵn tiền níu áo mình, chụp không kịp. Thậm chí có bác đâm ra cáu gắt với khách vì người nọ lôi, người kia kéo mà mình thì chỉ có hai tay”, chú Mạnh cười vui nói.

Làm cho vui tuổi già…

Nghề chụp ảnh ở khu vực Nội ô Tòa Thánh bắt đầu “đìu hiu” từ những năm 2000 trở lại đây. Chú Nguyễn Bá Hiệp – một trong những thợ cựu trào ở đây với hơn 30 năm trong nghề – chia sẻ: “Trước kia mỗi ngày chú chụp hết 25 cuộn phim. Tới mùa cưới mình chụp hình không hết. Còn bây giờ mỗi ngày vài kiểu đủ tiền trà nước thôi. Có hôm về không. Từ qua tới giờ chú có chụp được kiểu nào đâu”.

Cũng dễ hiểu. Trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay, gần như ai cũng coù thể sắm cho mình một máy ảnh để đi ñoù đi đây du lịch, hoặc dùng cả điện thoại di động để chụp hình mà không cần đến thợ.

Hơn tiếng đồng hồ đứng trò chuyện, thỉnh thoảng chúng tôi lại thấy những chiếc xe du lịch mang biển số ngoài tỉnh chạy qua. Những đoàn người xuống xe tranh thủ chụp hình cho nhau trước khi vào tham quan Đền Thánh.

“Nghề này giờ chủ yếu nhờ vào mấy dịp lễ tết, như nửa đầu tháng Giêng, rằm tháng Tám có du khách tham quan, bà con đi chơi thì còn kiếm được vài ba triệu. Như năm nay, trừ hết chi phí thuế má, chú kiếm được khoảng 4 triệu trong hai dịp lễ lớn đó” – Chú Hiệp bộc bạch.

Hiện nay Đội nhiếp ảnh khu vực Nội ô Tòa Thánh có 2 tổ. Mỗi tổ 16 người. Khách ngày một ít nên Đội nhiếp ảnh chia “tài” với nhau. 1 tổ chụp tại khu vực Đền Thánh, còn 1 tổ chụp tại khu vực Bửu Tháp và Vườn hoa đoàn kết. Hết tuần thì đổi ngược lại.

“Khu vực Đền Thánh còn có người chụp, chứ ngoài Bửu Tháp và Vườn hoa đoàn kết thì không khả quan”, vừa nói, chú Mạnh vừa đưa tay vuốt vuốt tờ giấy tập đang viết dở. “Từ Rằm tháng Tám tới nay, nhà chùa làm hàng rào xung quanh rừng Thiên nhiên nên không cho dựng Nhà giao ảnh như trước đây. Chú phải viết cái hợp đồng này thuê nhà làm chỗ giao ảnh cho khách. Tiền thuê mỗi tháng 1,5 triệu đồng. Anh em người đậu vô một ít để làm”, chú Mạnh giải thích.

Đặt túi máy ảnh sang một bên, chú Hiệp vừa lau ống kính, vừa nói: “Thu nhập khoảng 500 – 600 ngàn đồng, trong khi đó, một năm tiền thuế đã mất 1,2 triệu đồng. Bây giờ còn phải tốn tiền thuê Nhà giao ảnh. Tính ra thu nhập chẳng còn bao nhiêu. Mấy đứa con chú khuyên chú ở nhà tụi nó lo nhưng chú không chịu. Làm nghề này cũng vui. Chú gắn bó với nó mấy chục năm nay rồi. Hơn nữa, có đi làm, kiếm tiền cà phê, thuốc lá cho vui tuổi già”.

Và có lẽ, họ còn gắn bó nơi đây vì nhớ nghề, nhớ về một thời xa xưa.

Văn Cư – Đức Hải – Ngọc Diêu – Ngọc Diễm.

(Lớp BC K31B).

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: