• "Chúng tôi không cố để trở thành ai đó, thật tuyệt khi là chính mình."

  THORSTEN HEINS

 • Ấn tượng

  “Việt Nam không phải nước đang phát triển, đã phát triển hay chậm phát triển; mà là khó phát triển.”.

  Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an bình về “hiện tượng Đinh La Thăng” trên tuanvietnam.net

  More > > >

 • Chuyên mục

 • Bài viết mới

 • Advertisements

Buồn vui nghề gia sư

Hiện nay, nghề gia sư đã trở nên phổ biến hơn ở Tây Ninh nhất là ở  Hòa Thành và Thị Xã. Đặc biệt trong dịp hè, nhu cầu tìm kiếm gia sư của các bậc phụ huynh càng tăng. Thế nhưng để trở thành một gia sư có tâm với nghề và có chất lượng cao thì không hề đơn giản.

Đa số các gia sư hiện nay đều là sinh viên đang học hoặc vừa mới tốt nghiệp của trường sư phạm. Họ đến với nghề gia sư vừa để rèn luyện nghiệp vụ, chuyên môn sư phạm, vừa để kiếm thêm tiền trang trải cho chi phí học tập của mình. Sinh viên được đào tạo trong môi trường sư phạm, có kiến thức nhất định về chuyên môn, phương pháp sư phạm. Thế nên các phụ huynh yên tâm hơn khi chọn các gia sư này cho con mình.

Có rất nhiều ý kiến cho rằng nghề gia sư dễ làm và ai cũng có thể làm được chỉ cần học hết lớp 12. Nhưng khi bước vào nghề gia sư mới thấy hết những khó khăn cũng những vướng mắc mà các gia sư thường gặp phải. Gia sư – một nghề không dễ như một số người nghĩ bởi nó mang tính chất đặc thù của ngành sư phạm. Thường thì chất lượng dạy của các gia sư được gia chủ đánh giá qua điểm số các bài kiểm tra và bài thi của học sinh. Điều này cũng dễ hiểu bởi phần lớn các phụ huynh khi tìm gia sư cho con mình điều muốn con mình có một kết quả thật tốt.

Tôi bước vào nghề gia sư từ năm học thứ 2 của trường Cao đẳng Sư phạm và đến nay đã hơn 3 năm. Ngần ấy thời gian làm gia sư, tôi gặp không ít khó khăn về nhiều vấn đề khác nhau. Nếu bạn nghĩ gia sư  cứ việc dạy trước bài học trong lớp cho học sinh thì bạn đã chọn phương pháp sai lầm và không bao giờ mang lại kết quả tốt. Hầu hết các con em mà phụ huynh tìm thầy cô về dạy thuộc gia đình khá giả, được cha mẹ nuông chiều nên các em rất ương bướng. Và phần lớn các em đều mất kiến thức căn bản trong chương trình học. Nguyên nhân chính là do các em ham chơi, lêu lỏng, cha mẹ ít có thời gian quản lí con em  mình…. Như vậy, nếu không tìm hiểu rõ ràng về tính cách của học sinh, các bạn sẽ rất khó khăn trong việc lực chọn phương pháp dạy cho thật hiệu quả. Hãy tạo một bầu không khí thật thoải mái để các em hứng thú học môn của bạn. Đối với các học sinh có chút thông minh nhưng ương bướng thì nghiêm khắc sẽ đem lại kết quả ngược không như ta mong muốn.

Bạn Linh sinh viên lớp Lý cũng nhận xét: “Làm gia sư không dễ như mọi người đã nghĩ, mình gặp rất nhiều khó khăn và buồn vui trong thời gian làm gia sư, cũng luôn có nhiều trăn trở khi chất lượng học sinh không như mong muốn”. Rõ ràng, phụ huynh là người thuê bạn, thế nhưng bạn có trụ lại  được lâu hay không, bạn có dạy tốt hay không lại phụ thuộc vào học sinh đó có thích cách dạy của bạn hay không. Vì vậy, bạn phải có phương pháp dạy học riêng phù hợp với từng đối tượng học sinh. Bạn Linh cũng chia sẻ kinh nghiệm qua mấy năm làm gia sư của mình là không nên quá tham mà dạy trước chương trình học trong lớp cho các em. Chúng ta không nên nghĩ rằng mình giỏi hơn giáo viên của các em trong trường. Bởi vì rõ ràng chúng ta không thể ngang bằng họ về những kinh nghiệm trong giảng dạy, về những kỹ năng sư phạm và thua cả về tuổi nghề nữa. Chúng ta nên áp dụng thật linh hoạt những kỹ năng dạy với từng học sinh.

Một vấn đề không kém phần quan trọng và gây không ít khó khăn, trăn trở cho các gia sư, đó là việc các gia sư làm mất lòng tin đối với các bậc phụ huynh. Đây chỉ là con số ít nhưng đã gây ra cái nhìn không mấy thiện cảm của phụ huynh dành cho gia sư. Đó chính là những gia sư chưa qua môi trường sư phạm, chưa có kỹ năng giảng dạy và không đạt được kết quả như mong muốn của các phụ huynh. Hay một số ít gia sư trẻ lại nảy sinh tình cảm với chính học trò của mình trong quá trình giảng dạy đã để lại dấu ấn xấu trong lòng các phụ huynh đối với tất cả các gia sư. Những sự việc này không nhiều nhưng phần nào cũng gây khó khăn và ảnh hưởng đến uy tín của những gia sư thật sự có tâm với nghề. Có nhiều bạn vì muốn kiếm nhiều tiền mà đã dạy nhiều “cua” và dạy luôn cả những môn mà các bạn không học chuyên. Bạn T.K là sinh viên Toán thế nhưng nhận dạy luôn cả Lý, Hóa cấp 3 và Tiếng Anh cấp 2. Rõ ràng môn Lý, Hóa, Anh không phải là chuyên môn của T.K thì cho dù có nghiên cứu đến mấy cũng khó có những kiến thức như những gia sư học chuyên môn đó. Chính điều này đã làm cho chất lượng giảng dạy không cao. Để dạy học sinh thì chúng ta cần phải có kiến thức thật vững vàng về môn đó.

Ơ góc độ bài viết này tôi không muốn phản ánh hay phê phán gì về nghề gia sư, tôi chỉ muốn nói với các bạn gia sư và mọi người là nghề gia sư không phải là một nghề dễ dàng mà phải hội tụ nhiều yếu tố thật cần thiết nhất là kỹ năng sư phạm. Và điều quan trọng là các gia sư cần phải giúp các em trau dồi kiến thức thật sự. Một gia sư có trách nhiệm và có tâm với nghề không những dạy cho các em kiến thức mà còn dạy cho các em các làm người, cách giao tiếp với mọi người và lối cư xử đúng đắn.

Bá Thành – Tổ 3 – Lớp BC K31B Tây Ninh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: