Làm công quả ở Tòa Thánh: Niềm vui tuổi già

Đạo Cao Đài ở Tây Ninh ra đời cách đây gần 100 năm. Khuôn viên Tòa Thánh rộng 100 ha. Trong khuôn viên tòa thánh có khoảng 95 công trình được xây dựng kiến trúc độc đáo. Tuy nhiên, trong khuôn viên Tòa Thánh này còn một nét độc đáo khác, đó là luôn có rất nhiều đạo hữu tình nguyện đến đây làm công quả.

Ngày cuối tuần, trong khi hầu hết mọi người khác đều nghỉ ngơi sau một tuần làm việc thì ở Tòa Thánh không khí lao động vẫn tất bật. 7 giờ sáng, chúng tôi đã thấy gần hai mươi giáo dân đến chăm sóc sân cỏ trước Thánh đường. Họ cặm cụi cắt tỉa để giữ cho thảm cỏ mật luôn xanh mướt.

Công việc không bắt buộc ngày nào cũng làm, cũng không ai giám sát, không được trả lương, thế nhưng họ không vì vậy mà mất đi sự say sưa trong lao động. Họ đều là những người lớn tuổi. Có người đã làm công việc này trên dưới 10 năm. Chúng  tôi lân la đến hỏi thăm bà cụ được mọi người gọi là bà Sáu. Bà Sáu năm nay đã 72 tuổi, dáng người thấp, nhỏ, nhưng tay chân vẫn còn nhanh nhẹn lắm. Bà Sáu kể, nhà bà ở Long Hoa (thị trấn Hòa Thành, huyện Hòa Thành-NV), sáng nào bà cũng đi xe đạp tới đây, làm công quả, chiều về làm công việc nhà phụ con dâu. “Tôi làm ở đây từ lúc ông ấy mất tới giờ, cũng chục năm rồi. Công việc tuy hơi cực nhưng không vô đây vắng chừng một hai ngày là không chịu nổi! Ban đêm nằm bệnh, sáng đánh răng rửa mặt , dâng hương rồi vô đây mần công quả thấy khỏe”, Bà Sáu quệt mồ hôi kể.

Trong nội ô Tòa Thánh có hàng chục tuyến đường giao thông nội bộ. Trên những đoạn đường này cũng có nhiều người chuyên làm công việc quét dọn vệ sinh. Họ cặm cụi quét từng chiếc lá khô vương trên mặt đường với sự chăm chú tới mức dường như không để ý tới xung quanh. Anh Thành đoàn du lịch Viettravel nói: “Không gian ở đây rất thanh tịnh, trong lành, làm tinh thần tôi thoải mái, bình yên”. Khách du lịch đến đây chắc hẳn sau khi ra về sẽ đem theo những suy nghĩ thiện cảm về con người Tây Ninh hiền lành, chăm chỉ,về Đạo cao đài luôn hướng con người  cuộc sống tốt đời đẹp đạo.

Bích Đào _ Lớp BC K31B

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: