Tây Ninh – Không chỉ là tiềm năng

Vị trí tiềm năng

Tây Ninh – Vùng đất của miền Đông Nam Bộ, nơi địa đầu biên giới phía Tây Nam Việt Nam. Phía Tây và Tây Bắc giáp vương quốc Campuchia, phía Đông giáp tỉnh Bình Dương, Bình Phước, phía Nam giáp TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Long An, là tỉnh chuyển tiếp giữa vùng núi và cao nguyên Trung bộ xuống đồng bằng sông Cửu Long. Tây Ninh có diện tích tự nhiên 4.035,45km2, dân số: 1.064.000  người. Tây Ninh có 8 huyện, 1 thị xã. Thị xã Tây Ninh là trung tâm kinh tế – chính trị – văn hoá của tỉnh, cách TP. Hồ Chí Minh 99km về phía Tây Bắc theo quốc lộ 22. Thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, năng động nhất của Việt Nam hiện nay, nên Tây Ninh có nhiều thuận lợi trong việc liên kết trao đổi, giao lưu hàng hóa, công nghệ, lao động. Tây Ninh có 2 cửa khẩu quốc tế (Mộc Bài, Xa Mát), 4 cửa khẩu chính và 10 cửa khẩu phụ trên 240km đường biên giáp với nước bạn Campuchia. Các dự án giao thông quan trọng đi qua tỉnh đã được thực hiện và khởi động như: đường Xuyên Á qua cửa khẩu Mộc Bài nằm cách TP Hồ Chí Minh 70 km và Thủ đô Phnom Pênh 170km, đường Hồ Chí Minh, đường vành đai biên giới, đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Mộc Bài, đường sắt TP.Hồ Chí Minh – Tây Ninh…sẽ thuận lợi để Tây Ninh là một cửa ngõ quan trọng trong giao thương quốc tế của các tỉnh trong vùng, mở ra những triển vọng lớn, tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, thuận lợi trong việc mở rộng kinh tế đối ngoại, khẳng định vị trí ngày càng quan trọng trong các chương trình hợp tác tiểu vùng sông Mê Kông (GMS). Đồng thời, rất thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, phát triển sản xuất và dịch vụ.

Miền đất hứa

Đến với Tây Ninh, Du khách sẽ được biết nhiều danh lam thắng cảnh, những di tích lịch sử giá trị đã tạo nên một quần thể du lịch đa dạng và hấp dẫn. Đó là một chuyến ngược dòng Vàm Cỏ, lục bình nhè nhẹ trôi tím cả khúc sông; Đó là chuyến hành hương về căn cứ Trung ương cục miền nam, nơi trú đóng các cơ quan trực tiếp lãnh đạo cuộc kháng chiến chống xâm lược; và, chỉ đi thêm ít phút là có thể đến Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát với những độc đáo của tính đa dạng sinh học nơi đây. Đó là những phút giây kỳ thú khi được bồng bềnh trên cáp treo ngắm ngàn xanh mây trắng khi thăm Núi Bà Đen, ngọn núi nằm giữa đồng bằng, cao nhất Nam bộ (986m), mang một câu chuyện đẹp về lòng chung thủy, có giá trị tâm linh cao, là điểm đến hành hương, tham quan của trên 2 triệu du khách mỗi năm. Tại đây còn có những hang động kỳ bí, những lối đi hiểm trở lên đỉnh núi và những trang sử hào hùng của một căn cứ kháng chiến. Không xa Núi bà Đen là Hồ Dầu Tiếng, một bể trời nước mênh mông rộng 27.000 ha, một công trình đại thủy nông của thế kỷ 20 đang chờ đón một khu du lịch mang tầm quốc tế ra đời. Du khách không thể không ghé  thăm Tòa Thánh Cao Đài, trung tâm của Đạo Cao đài, một tôn giáo ra đời tại Tây Ninh từ năm 1926. Với kiến trúc độc đáo và nhạc lễ có giá trị văn hóa cao, với lễ hội lớn vào tháng giêng,và hội Diêu Trì vào dịp trăng tròn tháng 8 âm lịch, nơi đây thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước mỗi năm. Và, thật đáng tiếc nếu không về đất Bình Thạnh để chiêm ngưỡng Tháp cổ nghìn năm, khám phá và tìm hiểu nền văn minh cách đây 12 thế kỷ với lối kiến trúc độc đáo và những họa tiết hoa văn tinh xảo, dấu ấn hiếm hoi còn tồn tại của nền văn hóa Ốc Eo.

Hiện nay, trên quê hương Tây Ninh có 26 dân tộc anh em sinh sống. Tuy có những phong tục, tập quán sinh hoạt khác nhau nhưng đều có truyền thống là đoàn kết với cộng đồng, lao động cần cù, dũng cảm chiến đấu chống địch họa, thiên tai. Ở Tây Ninh có đạo Phật, đạo Cao Đài, đạo Công giáo, đạo Tin Lành, đạo Hồi và một số tôn giáo khác. Một số đặc sản tiêu biểu là: mãng cầu Bà Đen; bánh tráng, bánh canh Trảng Bàng; muối ớt, muối tôm … Tất cả đã tạo nên cho Tây Ninh một nền văn hoá đa dạng, phong phú và đầy bản sắc.

Tây Ninh gian lao mà anh dũng trong kháng chiến, năng động và sáng tạo trong xây dựng, hội nhập và phát triển đang kết nối tới tương lai.

Cửa khẩu Mộc Bài

Hồ Dầu Tiếng Tây Ninh

 Nguyễn Thị Thanh Thủy  – Lớp K31B – Tổ 4

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: