Bánh tráng Trảng Bàng – Hương vị khó quên !

Ai đã từng đến Tây Ninh thì không thể không dừng chân ở Trảng Bàng để thưởng thức món bánh tráng phơi sương.

Bánh tráng thì nơi nào cũng có, nhưng bánh tráng Trảng Bàng rất đặc biệt, mang một hương vị đồng quê rất riêng. Bánh tráng sau khi được chế biến, đem phơi nắng còn được bàn tay khéo léo, vất vả của người thợ nướng bánh. Hương thơm của vỏ đậu, của trấu cũng tạo nên nét riêng của bánh. Do đó bánh này có tên gọi là bánh tráng nướng.

Ảnh minh hoạ

Có rất nhiều cách để chế biến món bánh tráng, không cần nướng, nhúng nước ăn cũng rất ngon, muốn ăn ngon hơn thì phơi sương, phơi bánh cũng đòi hỏi sự tỉ mĩ, không được phơi bánh quá lâu bánh sẽ bị ướt, nhẫu, phơi ít thời gian bánh cứng sẽ không ngon, phơi bánh phải canh thời gian vừa đủ. Phơi bánh xong, phải bỏ bánh ngay vào túi nilông để bánh được giữ lâu mà vẫn giữ được mùi sương của đất trời.

Khi nhắc đến món bánh tráng Trảng Bàng thì nghĩ ngay đến mùi thơm lừng của thịt ba chỉ luộc nước dừa, vị chua ngọt của nước chấm, và đủ các vị chua, cay, chát của các loại rau mà chỉ có nơi đây mới có. Vị chua của lá cóc, vị cay hăng hăng của rau vị, húng, thọ nhái, còn vị chát của các loại rau như lá xoài,…rau sông. Gọi là rau sông vì rau này được người dân bơi thuyền hái các loại rau dại dọc hai bên bờ sông.

Để có đĩa bánh tráng ngon với tất cả hương vị, màu sắc từ màu trắng đục của bánh, màu đỏ của nước chấm đến màu xanh của rau thì đòi hỏi sự công phu, vất vả của rất nhiều người: Từ người thợ làm bánh, người phơi bánh, người nông dân trồng và hái những loại rau cho đến sự khéo của người đầu bếp thực hiện món nước chấm.

Muốn món bánh tráng ngon thì điều quan trọng là phải có nước chấm ngon. Một công thức pha nước chấm mà không phải ai cũng thực hiện được. Khi thưởng thức món bánh tráng Trảng Bàng ai cũng đọng lại một cảm xúc về một hương vị khó quên. Mà chắc chắn rằng khi có chuyến du lịch Tây Ninh, các bạn sẽ dừng chân để thưởng thức món ăn này./.

Bùi Tiến Thành – Triệu Linh Phương – Báo chí K31B Tây Ninh

3 phản hồi

  1. Đọc xong nghe thèm chảy…nước miếng. 2 bạn vui lòng hôm nào đãi mình món ăn ngon tuyệt này nha, hihihi!!!

  2. Blog vẫn được duy trì – bài viết hay nhưng có “MINH CHỨNG” thì tuyệt hơn anh/chị àh

  3. Ý bạn Mai cũng giống như ý bạn Thảo, chỉ có điều đã được “nói khéo” đi 1 chút, hihi!

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: