Giáo dục Tân Châu: Nỗi lo thiếu giáo viên bậc mầm non

Với thực tế hiện nay, năm học 2013-2014 có khả năng huyện Tân Châu thiếu khoảng 133 giáo viên ở bậc mầm non.

Năm 2012, cùng với các địa phương khác trong tỉnh, ngành giáo dục huyện Tân Châu đang thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Thế nhưng, bậc học này đang thiếu giáo viên trầm trọng. Thầy Trần Đình Trình – Phó Trưởng phòng Giáo dục huyện cho biết, hiện nay huyện đang có 113 lớp mầm non. Nếu thực hiện đúng quy định của ngành giáo dục thì mỗi lớp phải có 2 giáo viên, tức là cần phải có tới 226 giáo viên, nhưng thực tế chỉ mới đáp ứng được có 145 giáo viên, đang còn thiếu khoảng 81 GV so với yêu cầu. Dự kiến năm học 2013-2014, toàn huyện có 139 lớp học và cần tới 278 giáo viên đứng lớp, nhưng với thực tế giáo viên đang có hiện nay, năm học sau có khả năng thiếu khoảng 133 giáo viên ở bậc mầm non.

Một thực trạng đáng quan tâm, là hàng năm giáo viên đến với ngành giáo dục Tân Châu khá nhiều, nhưng lượng giáo viên ra đi còn gấp nhiều lần như thế. Cụ thề, năm 2012 chỉ có 10 giáo viên về Tân Châu, nhưng lại có đến 60 giáo viên xin đi khỏi huyện. Không phải các giáo viên mầm non không muốn được cống hiến cho ngành giáo dục Tân Châu, nhưng họ ra đi vì nhiều lý do, như đoàn tụ theo chồng, về gần nhà để chăm sóc cha, mẹ già…Một điều đáng lo ngại, là trong số những giáo viên ra đi có nhiều giáo viên xin nghỉ việc vì thu nhập của giáo viên mầm non hiện nay khá thấp so với công việc mà họ phải làm. Theo quy định, mỗi giáo viên sau khi đã cống hiến ở huyện đủ thời gian từ 5 đến 10 năm thì họ được phép chuyển đi nơi khác nếu có nhu cầu.

Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên trước mặt và lâu dài, Phòng Giáo dục Tân Châu đã lên kế hoạch phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo và Trường CĐ Tây Ninh để mở lớp tại địa phương theo hình thức đào tạo địa chỉ. Với hình thức đào tạo này, huyện sẽ ưu tiên con em có hộ tại khẩu địa phương trước, sau đó nếu thiếu mới lấy những em có hộ khẩu  ở các huyện, thị khác..

Hy vọng với việc liên kết đào tạo này, những năm tới ngành giáo dục Tân Châu nói chung và cả tỉnh nói chung sẽ không còn tình trạng thiếu giáo viên mầm non như hiện nay.

Được biết, hiện nay cơ sở vật chất phục vụ cho ngành giáo dục huyện Tân Châu đã được đầu tư khá tốt, không còn trường nào phải dạy và học 3 ca nữa, thậm chí có trường chỉ học có 1 ca / ngày.

Đinh Hữu Thiện

 – Tổ 3 – Lớp Báo chí K31 B Tây Ninh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: