Tân Châu: Một nông dân hiến đất xây trường

Khi nghe tin xã đang tìm đất để xây trường tiểu học ở đây, chị không ngần ngại đề xuất được hiến 2000m2 đất để quy hoạch xây trường.

Năm 1991 hai vợ chồng chị Nương rời vùng đất Hiệp Tân – Hoà Thành lên ấp Đông Lợi, xã Tân Đông, huyện Tân Châu lập nghiệp. Từ những đồng tiền tiết kiệm được, hai anh chị đã mua được 4.500 m2 đất để làm nhà và kiếm kế sinh nhai. Mảnh đất được bán với giá rẻ bởi mặt đất lồi lõm những hố bom. Phải mất rất nhiều công lao động để cải tạo và san lấp đất, hai anh chị mới có được mảnh đất bằng phẳng. Sau nhiều đêm suy nghĩ và tham khảo ý kiến của những bà con trong ấp, anh chị quyết định trồng mía, mì và trồng xen bắp trên một phần diện tích đất nói trên. Tuy nhiên, do giá cả của mì, mía những năm đó khá bấp bênh nên cuộc sống gia đình anh chị vẫn chật vật.

Ông Lê Minh Thành – Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho chị Lê Thị Đỗ Nương

Từ những năm 2003, mủ cao su bắt đầu có giá, người dân bỏ các giống cây trồng khác và chuyển sang trồng cao su. Trồng cây cao su đòi hỏi phải bỏ vốn ban đầu khá nhiều, từ cây giống đến diêm tro, công, kỹ thuật… Nên phải tận tới năm 2006, sau nhiều năm tích góp được một số tiền cộng với vay mượn, gia đình chị Nương đã chuyển sang trồng cao su trên diện tích còn lại.

Cao su được trồng trên vùng đất rất màu mỡ, nên những cây cao su bén rễ rất nhanh, bắt đầu đâm chồi nảy lộc, hứa hẹn một cuộc sống sung túc hơn. Những phần đất trống giữa các hàng cây cao su, gia đình chị tranh thủ trồng xen mì để “lấy ngắn, nuôi dài”. Nhìn những cây cao su lớn lên hàng ngày với mong ước sẽ cho những dòng nhựa trắng, giúp gia đình đổi đời, chị Nương rất vui.

Ấy vậy mà, chị lại không thể yên lòng khi hằng ngày trông thấy cảnh các em học sinh nhỏ phải lội hơn 13 cây số tới trường. Vì vậy, khi nghe tin xã đang tìm đất để xây trường tiểu học ở đây, chị không ngần ngại đề xuất được hiến 2000m2 đất để quy hoạch xây trường. Theo chị: “ngày ấy, mới lên đây lập nghiệp, điều kiện hết sức khó khăn, khổ lắm, tưởng không trụ nổi, cũng may có bà con nơi đây tương thân, tương ái giúp đỡ nên bây giờ- dù vẫn còn khó khăn, nhưng cuộc sống cũng đã khá hơn trước nhiều, nên gia đình muốn giúp các em nhỏ có điều kiện để học tập tốt hơn”.

Một điều khá buồn đến với chị Nương, là vào cuối năm 2006, sau cơn bạo bệnh, chồng chị đã mãi mãi rời xa chị và các con nhỏ. Cuộc sống vốn khó khăn nay lại càng vất vả hơn, một mình chị phải lo làm thuê, làm mướn đủ thứ việc để nuôi sống gia đình và cho các con ăn học.

Mãi đến cuối năm 2010, kế hoạch xây dựng trường tiểu học mới được Phòng Giáo dục huyện Tân Châu phối hợp cùng các cấp các ngành và xã Tân Đông tiến hành khảo sát, lập hồ sơ xây dựng. Tuy nhiên, do diện tích đất chỉ đủ xây phòng học, không có chỗ vui chơi cho các cháu nên xã tiến hành vận động chị Nương. Đầu năm 2011 chị đã quyết định bán 2.500m2 đất còn lại đang trồng và khai thác mủ cao su cho xã với giá rẻ hơn giá thực tế để thuận lợi hơn trong việc xây trường.

Khi được hỏi, chị có cảm thấy hối tiếc khi bán đi mảnh đất còn lại, chị Nương tâm sự: “Thật tình, mảnh đất do gia đình mình gây dựng bằng mồ hôi, nước mắt, cả gia đình đã có những năm tháng sống ở đó, cuộc sống gia đình cũng chủ yếu nhờ vào nguồn thu từ trồng trọt, nhưng vì tương lai của thế hệ trẻ, mình được góp chút công sức là điều đáng mừng rồi”.

Nhân dịp khai giảng năm học mới 2012-2013, cũng là ngày Trường Tiểu học Tân Đông A (được xây dựng trên mảnh đất của gia đình chị Nương trước đây- NV) đã chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng. Từ hôm nay, các cháu nhỏ nơi đây đã có được một chỗ học khang trang mà không phải đi xa hàng chục cây số, không phải chịu cảnh lầy lội như trước. Bản thân chị Nương cũng chỉ ước muốn được nhận vào làm bảo vệ của trường để lo cuộc sống gia đình.

Ghi nhận những đóng góp của gia đình đối với sự nghiệp giáo dục của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng bằng khen cùng với tiền thưởng cho gia đình chị Lê Thị Đỗ Nương.

  Đinh Hữu Thiện

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: